Vòng bi cầu trục

Cầu trục dầm đôi

Như các bạn đã biết vòng bi là một trong những chi tiết vô cùng nhỏ bé song là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động của máy móc, tuy nhỏ nhưng nếu không có thiết bị này thì hoạt động của thiết bị máy móc sẽ không hiệu quả, ảnh hưởng tới năng suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Vậy vòng bi sử dụng trong cầu trục, cầu trục dầm đôi – cau truc dam doi như thế nào các bạn cugnf theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm:

Vòng bi: một chi tiết cực kì phổ biến trong ngành Cơ khí, được gặp trong hầu hết các bộ phận chuyển động tương đối trong máy móc.

Cầu trục (Overhead crane:  là một loại thiết bị đảm bảo các thao tác nâng-hạ-di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng. Nó rất tiện dụng và có hiệu quả cao trong quá trình bốc xếp hàng hóa, với sức nâng từ 1 đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên được dùng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Cấu tạo cầu trục: Thiết bị được chế tạo có kết cấu dạng khung hộp, cân đối, bền vững. Vật liệu sử dụng bao gồm các loại thép hình, thép tấm thông dụng. Liên kết giữa các chi tiết và cụm chi tiết của cầu trục là mối liên kết bu-lông hoặc kết cấu hàn.

Vòng bi sử dụng trong thiết bị nâng: Xe nâng là thiết bị nâng, hạ, di chuyển hang hóa theo mục đích  của người sử dụng. Vòng bi sử dụng trong xe nâng  phải có tải trọng lớn. Vòng bi được xử lý chống ăn mòn do tác dụng của gió và nước biển để sử dụng trong khu vực cảng.

Do đặc thù của các thiết bị nâng hạ là hoạt động chủ yếu ngoài trời và trong môi trường có nhiệt độ rất cao vì vậy khi sử dụng vòng bi cho các thiết bị Để giữ tuổi thọ cho những vòng bi, hay máy móc, đồ đạc, dụng cụ của bạn tốt nhất là bạn lên để chúng ở môi trường thoáng mát, và thường xuyên kiểm tra kỹ thuật thường xuyên để được bảo dưỡng kịp thời sẽ bảo vệ được vòng bi của bạn và kéo dài tuổi thọ của vòng bi hơn.

Dấu hiệu vòng bi sắp hỏng thường có biểu hiện như sau:

Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường

Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

Độ rung động tăng cao bất thường

Ứng dụng của vòng bi đối với một số loại thiết bị máy móc như sau:

Vòng bi dùng trong quạt điện

Vòng bi trong máy khoan cầm tay

Vòng bi sử dụng trong bánh xe tải hạng nặng

Vòng bi trong máy xúc

Vòng bi trong xe máy

Vòng bi sử dụng trong xe ủi bánh xích

Do các thiết bị nâng hạ đều là những máy móc thiết bị lớn: cầu trục, cầu trục dầm đơn – cau truc dam dơn… nên khi sử dụng vòng bi cho những thiết bị này chúng ta phải sử dụng vòng bi thích hợp nhất.

Một số vòng bi tiêu biểu hiện nay:

Vòng bi Timen (Mỹ), Koyo, vòng bi NTN, NSK, Asihi, Nachi, Tsubaki, ArB ( Nhật Bản) hay ZWR ( Trung Quốc)

Chúc các bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn.

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *