Quy hoạch đô thị Phú Xuyên – Điểm nhấn phía nam Thủ Đô (Phần 2)

(Tiếp theo)

Khu vực trung tâm phía Nam đô thị (thị trấn huyện lỵ Phú Xuyên) tiếp tục đóng vai trò trung tâm hành chính của cả huyện Phú Xuyên. Ở đây xây dựng hệ thống trụ sở tập trung trên cơ sở các khuôn viên hiện có và sẽ mở rộng, cải tạo bổ sung hệ thống không gian công cộng còn thiếu như công viên, quảng trường.

Khu vực trung tâm ở phía Đông đô thị (bao gồm cả thị trấn Phú Minh) có vị trí tại thị trấn Phú Minh, là trung tâm của khu vực phía Đông gắn liền với cảng Phú Xuyên. Tại đây sẽ xây dựng tập trung kết hợp hệ thống cảnh quan của mặt nước, cải tạo hệ thống không gian công cộng còn thiếu như công viên, quảng trường, khuyến khích các hình thức xây dựng thấp tầng.

Định hướng đô thị có thể thích ứng với biến đổi khí hậu

Nằm tại vị trí cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, đô thị vệ tinh là điểm nhấn chính khu vực này. Với hình ảnh, cấu trúc mặt nước và cây xanh kết hợp nhuần nhuyễn với không gian trung tâm và các khu chức năng tạo ra điểm nhấn đặc biệt cho khu vực. Về tổ chức không gian bao gồm cây xanh, mặt nước, Phú Xuyên có địa hình trũng, dự báo có hình thái tác động của biến đổi khí hậu là ngập lụt và cả ảnh hưởng của đảo nhiệt đô thị. Cấu trúc không gian mở bao gồm hệ thống mặt nước được liên thông giữa sông Hồng và sông Nhuệ, hệ thống hồ điều hòa và cấu trúc nêm xanh tại các khu vực đô thị phía Tây đảm bảo đầy đủ khả năng thích ứng với điều kiện ngập lụt của khu vực.

Không gian và cảnh quan, cây xanh, mặt nước xung quanh và trong khuôn viên các công trình kiến trúc di tích lịch sử văn hóa là một trong các bộ phận cấu thành không gian văn hóa và cảnh quan đô thị vệ tinh. Ngoài ra, theo Quy hoạch chung, tổ chức không gian quanh các trục không gian chính của đô thị vệ tinh sẽ gồm, trục không gian chiến lược “mềm” chính là tuyến trục sông Nhuệ – sông Hồng và các trục cảnh quan, tiêu thoát nước, hồ điều hòa, giao thông đường thủy. Trục không gian chiến lược “cứng” bao gồm có các tuyến trục giao thông vùng, cao tốc 1B, cao tốc 5B, tuyến đường sắt Bắc Nam, giao thong thủy sông Hồng, trục đường Ngọc Hồi – Phú Xuyên, trục đường Đỗ Xá – Quan Sơn, Tỉnh lộ 429 và tỉnh lộ 03 trục đường Đông Tây.

Đô thị vệ tinh Phú Xuyên thuộc địa phận giới hành chính các thị trấn: Phú Xuyên, Phú

Minh, các xã: Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung, Sơn Hà, Nam Triều, Nam

Phong, Văn Nhân, Thụy Phú, Phúc Tiến-huyện Phú Xuyên; các xã: Tô Hiệu, Thống

Nhất, Vạn Điểm, Văn Tự, Minh cường-huyện Thường Tín.

Khu vực nghiên cứu và quy hoạch khoảng có diện tích khoảng 3.982hecta với quy mô

dân số đến năm 2020 khoảng 94.500 người, cho đến năm 2030 khoảng 127.000 người.

Khu đô thị có mạn phía Bắc giáp tỉnh lộ 429; mạn phía Nam giáp cao tốc 5b theo quy hoạch;

mạn phía Đông giáp sông Hồng và tỉnh Hưng Yên; và mạn phía Tây giáp trục đường Ngọc Hồi – Phú Xuyên theo quy hoạch.

 

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *