Nhiều điều còn băn khoăn nộp thuế điện tử đối với cá nhân

Bộ Tài chính đang chuẩn bị triển khai thí điểm khai thuế, nộp thuế điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà, nộp lệ phí trước bạ nhà đất và thuế thu nhập cá nhân từ phần chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến đang băn khoăn về mô hình này.

Theo như dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về thí điểm việc thực hiện khai thuế và nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho hộ thuê nhà, nộp thuế trước bạ nhà đất và thuế thu nhập cá nhân về chuyển nhượng bất động sản, có quy định việc thực hiện nộp thuế thông qua 4 ngân hàng thương mại đã được chỉ định, nhưng lại chưa nêu rõ chỉ áp dụng đối với các cá nhân có mở tài khoản ở các ngân hàng chỉ định hay áp dụng đối với tất cả các cá nhân thuộc các đối tượng có nộp thuế nêu trên (kể cả không có tài khoản tại 4 ngân hàng chỉ định). Mặt khác, không thể nào bảo đảm tất cả các đối tượng thuộc diện khai và nộp thuế điện tử đều đáp ứng được việc sẽ sử dụng internet, thư điện tử cũng như mã xác thực điện tử qua tin nhắn… chính xác, đầy đủ. Điều này làm cho có nguy cơ sẽ dẫn đến bất cập, khó triển khai.

        Dưới góc nhìn của một tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho rằng, việc thí điểm khai thuế và nộp thuế điện tử đối với cá nhân ở trong một số lĩnh vực như sản xuất chế tạo cau truc, cơ khí, …… không nên quy định cứng nhắc (bắt buộc) mà nên đề cao tính khuyến khích. Trường hợp các đối tượng thuộc diện nộp thuế nêu trên nếu có sẵn tài khoản và có sẵn tiền trong ngân hàng, nếu họ nhận thấy việc khai và nộp thuế điện tử sẽ có lợi thì khuyến khích họ thực hiện; trường hợp khác không có lập tài khoản ở ngân hàng, để họ vẫn được lựa chọn nộp thuế như thông thường hay làm.

        Trong bản dự thảo Quyết định của Bộ Tài chính, nội dung cũng chưa nói rõ những đối tượng không thuộc diện hoặc là không tham gia thực hiện thí điểm thì quyết định này có hiệu lực đối với họ hay không. Trường hợp mà tất cả các cá nhân trong diện nộp thuế điện tử đều bắt buộc ẽ phải tham gia thí điểm sẽ dẫn đến bất cập nữa là rất nhiều người không có tài khoản mở ở ngân hàng, hoặc không có tài khoản ở 4 ngân hàng được chỉ định, nếu phải mở tài khoản mà chỉ để thực hiện nộp thuế sẽ gây tốn kém thêm một số chi phí không hợp lý cho người nộp thuế.

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *