Nhân lực tại Việt Nam

Mô hình doanh nghiệp – thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam

  1. Thực trạng

Việt nam ngày nay đang ở trong quá trình “Dân số Vàng” trong cơ cấu dân số sở hữu hàng ngũ cần lao khoảng 53 triệu người trong tổng số 86 triệu dân. cótruyền thống cần cù , chịu khó, yêu thích học hỏi cũng như sự để ý đầu cơ cho giáo dục của toàn xã hội, nguồn nhân lực dồi dào này phải trở thành lợi thế cho sự vững mạnh kinh tế – thị trấn hội.
không những thế , sức khó khăn của nền kinh tế Việt nam bây giờ đang rất yếu kém mà một trong các cỗi nguồn chủ yếu khởi hành từ thực trạng của nguồn nhân công chất lượng rẻ. Điều này là kết quả của các đặc điểm chủ yếu sau:

1 . Hệ thống giáo dục, tập huấn và vững mạnh nhân lực: Cung không đủ Cầu

hiện giờ Việt nam với tổng số 376 trường đại học, cao đẳng, 864 trung tâm dạy nghề, trên một.000 hạ tầng dạy nghề khác trên cả nước. mang quy mô này năm 2009, cả nước tuyển sinh hơn nửa triệu sinh viên, gấp 4 lần năm 1997 và 14 lần năm 1987.

Về quy mô, tổng số sinh viên cả nước là một,7 triệu em khi mà năm 1997 là hơn 700.000 và năm 1987 là 130.000 . Qui mô đào tạo nghề hàng năm luôn ở mức một ,5 triệu (1 triệu lao động duyệt tập huấn nghề và 0,5 triệu sinh viên rẻ nghiệp đại học và cao đẳng) lượt người được qua huấn luyện nghề. Điều này cho thấy phấn đấu lớn to của chính phủ trong việc đầu tư vững mạnh nguồn nhân lực . tuy nhiên sở hữu quy mô đào tạo như vậy, chỉ khoảng 13% số người trong độ tuổi 18-24 đang theo học trong các trường đại học và cao đẳng và tỷ lệ lao động thông qua tập huấn nghề chỉ ở mức 26%. trong khi những tổ chức đang có nhu cầu nhân lực rất lớn cho sự phát triển của mình thì vẫn còn 10 triệu cần lao không mang việc làm .

Chính phủ đang mang những nỗ lực đầu cơ để đến năm 2020 có 450 sinh viên / một vạn dân trong chậm tiến độ khoảng 70 – 80% tổng số sinh viên theo học những chương trình nghề nghiệp – áp dụng (gấp đôi số lượng sinh viên đang theo học đại học và cao đẳng năm 2009) – và 50% nhóm cần lao ưng chuẩn tập huấn nghề.

bởi thế , mở rộng quy mô tập huấn, tạo điều kiện để mọi người mang thể tiếp cận hệ thống giáo dục và đào tạo đang là 1 đòi hỏi bức bách đặt ra trước toàn phường hội nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm và lớn mạnh kinh tế – thị trấn hội. Thách thức này ko thuận lợi đáp ứng trong điều kiện nguồn lực eo hẹp hiện giờcủa Việt nam.

 

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *