Nhà thầu Việt tìm đường bước chân vào thị trường ngoại (P.2)

Có một yếu tố đặc biệt quan trọng cần phát huy đó là vai trò của các cơ quan chuyên trách ở trong nước cần kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về những thị trường cũng như làm cầu nối hiệu quả. Điều này đã có nhiều nước làm rất tốt khi họ muốn đưa doanh nghiệp đi vào tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác tại Việt Nam và thường thông qua các Đại sứ quán hoặc cơ quan thương mại. Đối với các doanh nghiệp Việt, thường thì những lĩnh vực thương mại nhận được nhiều hỗ trợ thông tin và kết nối hơn chứ lĩnh vực xây dựng hay lĩnh vực cung cấp máy móc phục vụ xây dựng như máy nâng hạ, cổng trục dầm đôi 5 tấn…. thì hầu như không có – một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo đã nhận xét.

Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Lắp Máy Việt Nam (Lilama) Lê Văn Tuấn chia sẻ, đã có lần những đoàn doanh nghiệp từ nước ngoài vào Việt Nam, thậm chí Đại sứ của nước đó còn trực tiếp đứng ra để kết nối với một số doanh nghiệp Việt để hai bên có cơ hội hợp tác và tìm hiểu lẫn nhau. Điều này đã cho thấy, yếu tố kết nối đặc biệt quan trọng bởi nó giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm đúng đường, đúng đối tác, tránh lòng vòng mất thời gian và sẽ kém hiệu quả.

Hiện nay các cơ quan đại diện tại nước ngoài mới chính là những bộ phận có điều kiện nghiên cứu sâu về thị trường để có thể phát hiện ra tiềm năng, cung cấp thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng trong nước nhanh chóng tiếp cận. Sự kỳ vọng của nhà thầu Việt khi muốn chinh phục thị trường ngoại là tìm được cầu nối, xúc tiến hiệu quả về chương trình hội nhập quốc tế.

Ở phía góc độ của Hiệp hội Nhà thầu, ông Hải đề xuất, khi đàm phán các hiệp định quốc tế trong tương lai, cần phải quan tâm đưa vào yêu cầu cho phép doanh nghiệp xây dựng Việt Nam được hành nghề cũng bình đẳng như những nhà thầu nước ngoài khác và tốt nhất là cũng bình đẳng với doanh nghiệp xây dựng ở nước sở tại, được miễn giảm về thuế nhập khẩu lao động, vật tư và các phương tiện thi công.

Các doanh nghiệp xây dựng khi bước ra nước ngoài hoạt động cần được tạo điều kiện thuận lợi về các mặt thủ tục hành chính, về bảo lãnh, xuất cảnh, về chuyển tiền…; đặc biệt áp dụng những chính sách tránh đánh thuế hai lần để thực hiện ưu đãi này nếu nước sở tại đã có được Hiệp định với Việt Nam.

Về phía bên doanh nghiệp cũng phải chủ động tăng cường những chương trình về đào tạo và cấp chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế cho những lao động sẵn sàng đi làm việc tại nước ngoài bao gồm cả công nhân, cả kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

Một mặt khác, những chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam chuyên môn hóa sản phẩm là rất cần thiết. Như vậy sẽ dần hình thành những doanh nghiệp xây dựng chuyên sâu về nhà ở, công trình phúc lợi bệnh viện, trường học hoặc một loại công trình công nghiệp hay hạ tầng nào đó. Như vậy, nguồn lực sẽ được tập trung sử dụng đúng chỗ, tính chuyên môn hóa cao thì năng lực cạnh tranh quốc tế cũng sẽ được nâng lên rất rõ rệt, hướng đến phát triển thị trường xây dựng ra phạm vi toàn cầu.

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *