Đấu thầu bảo trì đường bộ – Ba nhà cùng hưởng lợi (P.2)

(Tiếp theo)

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định việc bảo trì đường bộ sẽ từ chỗ lạc hậu, thủ công, chủ yếu là chắp vá, đã có bước chuyển mạnh mẽ sau khi thực hiện được đề án. “Việc cung ứng dịch vụ công ích về bảo trì đường bộ đã được xã hội hóa đấu thầu cạnh tranh công khai. Chính nhờ vậy, công tác quản lý, bảo trì QL đã thay đổi cơ bản. Các đơn vị nhà thầu cung cấp dịch vụ đã tách ra khỏi cơ cấu tổ chức của tổng cục, mối quan hệ giữa tổng cục với các đơn vị này sẽ dựa trên cơ sở hợp đồng kinh tế, không còn cơ chế xin – cho hay quan hệ cấp trên – cấp dưới như trước kia” – ông Huyện cho hay.

Minh bạch và tiết kiệm nguồn vốn

Thừa nhận tính hiệu quả của việc đổi mới công tác bảo trì, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, khẳng định rằng từ năm 2014 đến nay, việc bảo trì đường bộ đã có tiến bộ rõ rệt. DN bảo trì đã áp dụng mạnh khoa học – kỹ thuật, máy móc hiện đại hơn trước.

“Vì thế đến hiện tại chất lượng mặt đường đã trở nên tốt lên, bảo đảm sạch đẹp, êm thuận cho người tham gia giao thông. Đường tốt thì vận tải sẽ nâng cao được năng suất phương tiện, chạy nhanh hơn, an toàn hơn nhiều” – ông Thanh bày tỏ.

Theo ông Lê Hồng Điệp, việc đổi mới các công tác bảo trì đường bộ trong hơn 3 năm qua thực hiện đúng tinh thần xã hội hóa những lĩnh vực mà nhà nước không cần làm, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN giao thông không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực. Ông Điệp cho hay Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương vừa mới đấu thầu trên 1.480 tỉ đồng vốn bảo trì thường xuyên cho các DN thực hiện trong vòng 3 năm, từ 2015-2017, tiết kiệm được trên 82 tỉ đồng cho quỹ.

“Ngoài ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, thông qua hình thức đấu thầu, các DN có một sân chơi bình đẳng, minh bạch vốn bảo trì, trúng thầu đến đâu thì sẽ làm đến đó” – ông Điệp quả quyết.

Còn ông Lê Hoàng Minh, Chánh Văn phòng của Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương, cho hay trong năm 2016 đã giao hơn 7.529 tỉ đồng quỹ cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sửa chữa định kỳ và duy tu bảo dưỡng. Đồng thời, đã phê duyệt cho phương án phân bổ năm 2016 về 63 quỹ địa phương là hơn 2.476 tỉ đồng để triển khai sửa chữa 263 tuyến đường, hỗ trợ các địa phương với tổng số kinh phí là 369,4 tỉ đồng.

Tính đến hết năm 2016, các cơ quan đã được giao nhiệm vụ bảo trì đường bộ đã hoàn thành công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa hệ thống QL. Trong đó, đã sửa chữa được hơn 290 cây cầu; cải tạo 106 điểm đen tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông; đã điều chỉnh, thay thế 94.315 biển báo, cọc tiêu có gắn phản quang; bổ sung, sơn các vạch sơn tim đường bằng sơn phản quang màu vàng với chiều dài hơn 1.200 km.

 

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *