Biện pháp nào khắc phục sự thiếu hụt nhân lực cơ khí (Phần 1)

Trong khi các doanh nghiệp cơ khí VN luôn than thiếu lao động thì một lượng sinh viên, học viên ra trường lại khó kiếm việc làm. Nguyên nhân của nghịch lý này là do chất lượng việc đào tạo chưa đáp ứng được những nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng cung không đáp ứng đủ cho cầu nên nhân lực ngành cơ khí đã thiếu nay lại càng thiếu.

 

Thiếu một nguồn nhân lực chất lượng cao

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay lúc nào cũng phải đối mặt với bài toán thiếu hụt lao động tay nghề cao, từ kỹ sư cho đến công nhân kỹ thuật. Lao động ngành này chỉ mới có hể đáp ứng được nhu cầu về số lượng chứ chưa thể đáp ứng được nhu cầu chất lượng. Vì thế, không chỉ có các công ty cơ khí gặp khó khăn mà cả người lao động cũng tự đánh mất cơ hội việc làm của bản thân mình.

Các kỹ sư, công nhân sau khi ra trường nắm vững lý thuyết nhưng lại thiếu kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề thấp nên không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc. Do đó, khi tuyển dụng, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian và chi phí đào tạo lại từ đầu nên doanh nghiệp không tin tưởng vào chất lượng đào tạo chuyên môn của các trường, cơ sở dạy nghề.

Tuyển được nhân lực cơ khí chất lượng cao đã khó nhưng việc giữ chân họ ở lại còn khó hơn nhiều; số làm được việc thì ít mà lại không muốn gắn bó lâu dài với công ty. Công việc vất vả, mức lương lại không đủ trang trải cuộc sống nên nếu doanh nghiệp không có những chính sách đãi ngộ tốt, chỗ khác trả lương cao hơn là họ sẽ nhảy việc.

Đặc biệt, với nguồn nhân lực cơ khí trong nước đang thiếu trầm trọng nhưng lao động ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động sang các nước Hàn, Nhật vì mức lương hấp dẫn, nhất là đối với kỹ sư, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao. Vì thế, các công ty cơ khí trong nước lại càng “khát” nhân lực chất lượng hơn trong khi nhiều học viên vẫn thất nghiệp.

About admin

1 Trackback on “Biện pháp nào khắc phục sự thiếu hụt nhân lực cơ khí (Phần 1)”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *