Con số báo động – hơn 500.000 thanh niên Việt Nam đang thất nghiệp

Kết thúc 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam có đến 1,14 triệu lao động đang thất nghiệp, tăng hơn 20.000 lao động so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên có một con số đáng báo động là có hơn 500.000 thanh niên trong độ tuổi từ 15 – 24 tuổi đang không có việc làm. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp là 6,96%, cao hơn gấp 3 lần so với tỷ lệ chung của tất cả các nhóm tuổi.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân Mai – đại điện Vụ Thống kê Dân số và Lao động, những ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển miền Trung đã khiến tỷ lệ lao động thất nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh tăng cao lên đến 17%. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 275 doanh nghiệp và 44 hợp tác xã ở các tỉnh miền Trung phải tạm ngừng sản xuất do những ảnh hưởng mà Formosa đã gây ra.
Mặt khác, ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung, trình độ dân trí của lao động còn thấp nên việc đi xuất khẩu lao động khá khó khăn. Thêm vào đó, trước thực trạng lao động chui ngày càng gia tăng, phía Hàn Quốc đã ra thông báo ngừng tiếp nhận lao động từ 58 quận/ huyện của Việt Nam trong năm 2017, trong đó chủ yếu là lao động của tỉnh miền Trung.

Trong khi tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng cao bất thường thì doanh nghiệp lại thiếu nguồn lao động. Vậy nguyên nhân của mâu thuẫn này là do đâu?

Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến mâu thuẫn này, nhưng có một nguyên nhân quan trọng là do chất lượng nguồn lao động. Doanh nghiệp luôn muốn tuyển được lao động có tay nghề, có kinh nghiệm làm việc, trong khi các bạn trẻ đi xin việc lại không có được điều này. Vì môi trường đào tạo chỉ nhào nặn ra nhiều lao động biết “học” chứ chưa biết “hành”.
Để giải quyết bài toán thanh niên thất nghiệp, không chỉ là trách nhiệm của bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào. Nhưng quan trọng nhất là các bạn thanh niên phải tự chủ động tìm việc làm cho mình. Có thể có nhiều nguyên nhân khiến bạn chưa tìm được một công việc như mong muốn, vì thế mà chính bản thân bạn cần phải thay đổi: tìm công việc khác, chấp nhận đi làm xa hơn… để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *